Các loại hoa thủ công (làm bằng tay) từ chất liệu pha lê, giấy nhún, len sợi… đang ngày càng có sức hút bởi yếu tố độc đáo và bền, đẹp. Bên cạnh hoa tươi hay cây cảnh, những bình hoa thủ công được nhiều người lựa chọn để trang trí nhà cửa dịp Tết.

Hoa pha lê được nhiều người lựa chọn để trang trí nhà cửa dịp Tết.
Hoa pha lê được nhiều người lựa chọn để trang trí nhà cửa dịp Tết.

Hơn một tháng nay, cửa hàng chuyên kinh doanh hoa và phụ kiện làm hoa pha lê lúc nào cũng tấp nập khách ra vào. Cửa hàng vừa có thêm 4 nhân viên và vẫn có nhu cầu tuyển thêm.

Chị Chu Thị Xuân Diệu, chủ cửa hàng cho biết, đây là năm thứ 3 chị kinh doanh hoa và phụ kiện làm hoa pha lê. Cứ gần Tết, khách đông gấp 3, gấp 4 lần so với ngày thường. Khách chủ yếu mua phụ kiện với số lượng lớn để về kết hoa bán lại. Càng gần Tết, đơn đặt hàng hoa pha lê làm sẵn càng nhiều hơn, khiến nhân viên của cửa hàng không lúc nào ngưng tay.

Hoa pha lê được kết thủ công từ những loại đá pha lê nhân tạo, màu sắc đẹp, ít bắt bụi và dễ lau chùi. Tùy kích cỡ và loại hoa, giá phụ kiện để có một bình hoa hoàn chỉnh từ vài chục ngàn đồng đến vài trăm ngàn đồng, thậm chí cả triệu đồng với những bình hoa lớn.

Trào lưu làm hoa pha lê hiện nay khá phổ biến nên không khó để tìm mua tại các chợ hoặc cửa hàng thủ công trên địa bàn thành phố. Theo các chủ cửa hàng, giá hoa và phụ kiện năm nay tăng nhẹ so với mọi năm. Riêng cánh và nhụy hoa có giá từ 160.000 – 250.00 đồng/kg.

Chị Vân, đang chọn mua phụ kiện làm hoa pha lê tại chợ Hòa Khánh (quận Liên Chiểu) cho biết, đây là năm thứ hai chị làm hoa pha lê để bán vào dịp Tết. “Tôi tự học làm hoa trên mạng, lúc đầu để trưng bày hoa trong nhà, sau nhiều người hỏi mua nên mua phụ kiện về làm bán. Để kịp giao hoa cho khách, mỗi tối, cả nhà tôi cùng tham gia làm, mỗi người một công đoạn như xâu cánh, ghép cành…, vừa vui, vừa có thêm thu nhập để sắm Tết”, chị Vân bày tỏ.

Làm hoa pha lê không khó nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiên trì. Mỗi chậu hoa mang kiểu dáng, màu sắc, phong cách nghệ thuật khác nhau, tùy vào sự sáng tạo của người làm.

Hơn nữa, với công việc làm hoa pha lê, dịp Tết này cũng là cơ hội cho các sinh viên làm thêm tăng thu nhập. Phan Anh Đào, sinh viên Trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) chia sẻ, Đào đang nhận kết hoa pha lê cho một cửa hàng trong chợ Hòa Khánh.

Sau 2 tuần Đào học việc, chủ cửa hàng cho nhận phụ kiện về nhà làm với tiền công từ 50.000 – 200.000 đồng/chậu, tùy loại hoa và kích thước chậu hoa. “Nếu tranh thủ thời gian, mỗi ngày mình có thu nhập 100.000 – 150.000 đồng”, Đào cho biết.

Không phổ biến như hoa pha lê nhưng cũng đang tạo sức hút tại các cửa hàng đồ thủ công là các chậu hoa mai, đào được làm từ len sợi. Giá phụ kiện mỗi chậu hoa hoàn chỉnh dao động từ 300.000 – 700.000 đồng, bao gồm: len sợi cotton để móc cánh hoa, lá và nụ, gốc bon sai và chậu, dây kẽm, keo quấn cành, xốp, cỏ để trang trí…

Để làm một chậu mai, đào hoàn chỉnh, phải mất khá nhiều thời gian. Do đó, thị trường phụ kiện của loại hoa thủ công này sôi động từ trước Tết 2-3 tháng. Chị Thanh Hường, chủ cửa hàng len sợi và phụ kiện Đà Nẵng (địa chỉ 26 Đoàn Phú Tứ, quận Liên Chiểu) cho biết, lượng khách mua sợi và phụ kiện móc hoa mai, đào bắt đầu đông đúc từ tháng 10, tháng 11 dương lịch.

Các loại hoa được đan móc bằng len nói chung và hoa đào, mai nói riêng không phải ai cũng làm được. Giá bán hoa len vì thế không rẻ, từ 350.000 đồng đến vài triệu đồng tùy loại hoa, kích thước… Chị Thanh, kinh doanh sản phẩm thủ công làm từ len sợi trên mạng cho biết, chỉ những ai đặt cọc tiền thì chị mới nhận làm hoa len. Điều đặc biệt là không chỉ người Việt Nam mà cả khách nước ngoài cũng rất thích hoa len, đặc biệt là các loại hoa mai, hoa sen, hoa súng…

Bài và ảnh: BÍCH THỦY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *